Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Các hướng dẫn khác

Moderator: LordHidan

Post Reply
User avatar
Hin
Senior user
Senior user
Posts: 169
WoW character race: Blood Elf
WoW character class: Warrior
WoW character gender: Female
WoW character level: 100
WoW character guild: TS bước đi không gì cản nổi

Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by Hin » 20 Jun 2016, 01:58

Xin chào các tình yêu, mình là Hin và mình đã quay trở lại :hehe:. Đêm nay chờ euro đang rảnh nên tranh thủ dịch thêm 1 guide nữa, hi vọng là sẽ có ích cho các bạn newbie mới tham gia. Mình có 1 số điều muốn nói như sau:

1. Mình kô có viết guide này, mà mình chỉ dịch từ trang web: http://www.mop-veins.tk/ . Còn trang mop-veins này lấy ở đâu thì mình cũng chả biết chả quan tâm lắm :troll:

2. Mình chỉ là người dịch guide, nên sẽ có 1 số đoạn giới thiệu thì mình sẽ lược bỏ do kô cần thiết. Bên cạnh đó mình cũng rất cần sự giúp đỡ của mọi người trong quá trình dịch và sửa chữa lại guide cho phù hợp vs tình hình của sv, do trình độ chơi game của mình có hạn :okay:

3. Còn gì khác muốn nói thì mình sẽ bổ sung sau :lol:


Thôi khỏi dài dòng, mình xin bắt đầu luôn!

Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation!!

1. Giới thiệu
Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ nói về 4 cách để tăn cường và tối ưu hóa gear của bạn:
-Chọn đúng gear phù hợp
-Lắp gem cho gear
-Reforge cho gear
-Enchant cho gear

Mặc dù các quá trình trên là độc lập với nhau, nhưng tất cả đều hướng tới 1 mục tiêu duy nhất: Tối ưu hóa các chỉ số của gear để phù hợp với class và spec của bạn. Đối với 1 số spec ( đặc biệt là DPS ), trước khi tối ưu hóa gear thì các bạn phải đạt được caps ( mức yêu cầu tối thiểu ) của 1 vài chỉ số đã.


2. Chỉ số
Chỉ số của gear được chia ra làm 2 loại
Chỉ số chính (Primary statistics):

(Mấy cái chỉ số này chắc thôi khỏi phải dịch ra vie làm gì =)) )
Agility
Intellect
Stamina
Strength


Chỉ số phụ (Secondary statistics):
Critical Strike Rating
Dodge Rating
Expertise Rating
Haste Rating
Hit Rating
Mastery Rating
Parry Rating
Spirit


Mỗi class/spec thì lại có 1 chỉ số chính khác nhau, như dưới đây:
Agility
Feral Druids
Hunters
Brewmaster and Windwalker Monks
Rogues
Enhancement Shamans
Intellect
Balance and Restoration Druids
Mages
Mistweaver Monks
Holy Paladins
Priests
Elemental and Restoration Shamans
Warlocks
Stamina
Blood Death Knights
Guardian Druids
Protection Paladins
Protection Warriors
Strength
Frost and Unholy Death Knights
Retribution Paladins
Arms and Fury Warriors
Như 1 quy luật thì các chỉ số chính luôn quan trọng hơn các chỉ số phụ. Và mỗi chỉ số phụ lại có ảnh hưởng khác nhau đối với class/spec của bạn. Vậy mục tiêu của chúng ta ở đây là sẽ TỐI ĐA được CHỈ SỐ CHÍNH CHỈ SỐ PHỤ CÓ LỢI NHẤT cho mình.
2.1. Mức yêu cầu tối thiểu ( Caps )
Do hệ thống của game, nên 1 số class/spec đòi hỏi 1 vài chỉ số phụ phải đạt 1 lượng tối thiểu để có thể chơi được.
Hai chỉ số phổ biến nhất đấy là Hit Rating và Expertise Rating, 2 chỉ số này đảm bảo cho việc đòn đánh và spell của bạn có thể đánh trúng mục tiêu. Ngoài ra có 1 số class khác đòi hỏi phải đạt đến mức tối thiểu các chỉ số khác như Haste hoặc Critical, nhưng cái này thì hơi hiếm.

Theo quy luật thì những mức yêu cầu tối thiểu này phải được ưu tiên nhất, hơn cả các chỉ số chính ( 1 vài trường hợp thì kô ). Sau khi đạt được mức tối thiểu rồi thì sẽ kô cần thiết để tăng các chỉ số này nữa, vì có tăng thì cũng vô dụng.

VD: Chỉ số Hit Rating thể hiện khả năng bạn đánh trúng mục tiêu. Lấy ví dụ là mức độ Hit Rating tối thiểu của warrior là 1000 hit rating để có thể 100% đánh trúng mục tiêu, vậy thì nếu bạn có dưới 1000 hit rating thì bạn sẽ có khả năng đánh hụt ( do chưa đạt 100% đánh trúng ), mà đánh hụt 1 cái là hơi bị phiền. Còn khi bạn đã đạt 1000 Hit Rating rồi, nếu bạn tăng Hit Rating của bạn lên 1200 hay 2000 thì tỉ lệ bạn đánh trúng vẫn là 100%, vì thế những chỉ số Hit Rating bị thừa ra sẽ là vô dụng, khuyến khích đem đi reforge ra chỉ số khác có lợi hơn.


3. Chọn item/gear thích hợp
Đây là bước đầu tiên bạn nên làm để tối ưu hóa gear của mình. Nhớ trong đầu là để chọn item tốt nhất cho mình thì sẽ có 3 bước:

B1: Chọn đúng loại armor ( cloth, leather, mail hoặc plate), vì bạn sẽ nhận đc bonus nếu mặc đúng và đầy đủ loại armor của class/spec của mình.

B2: Chọn gear có chỉ số chính cao nhất. Thường thì các bạn nên chọn các item có item level (ilvl) cao hơn, nhưng cũng nên để ý các socket mà item đó có. Nếu item khác có ilvl thấp hơn nhưng lại có nhiều socket hơn, hoặc socket bonus của item này lại cho lượng chỉ số chính cao hơn, thì nên chọn cái item ilvl thấp hơn này.

B3: Chọn item có chỉ số phụ có lợi nhất cho class/spec của bạn. VD: với Arms Warrior thì kô nên chọn các item có chỉ số Haste, mà nên chọn các item có chỉ số Critical hoặc Hit Rating.


*Chú ý: Mình dặn các bạn new là khi đi pve với bạn bè hoặc với team, nếu nhặt được đồ thì các bạn phải xem là item đấy có phải là loại armor thích hợp với mình kô, nếu đúng rồi thì phải xem tiếp xem các chỉ số chính của item có phải là chỉ số chính của mình kô. Các bạn đừng có cái gì cũng pass, thiệt cho bản thân các bạn trước, và đặc biệt là đừng cái gì cũng roll Need, lúc đấy mà ăn chửi thì cố mà chịu :troll:

4. Lắp gem
Gear của mình thì thường sẽ socket để lắp gem vào. Gem sẽ cho chúng ta thêm 1 lượng chỉ số tùy chọn, phụ thuộc vào bạn lắp gem nào vào socket. Socket thì có các loại như sau:

ImageMeta-sockets: Socket meta thì chỉ có thể lắp được gem meta vào. Gem meta thì sẽ khỏe hơn các gem khác, do socket meta chỉ có ở trên mũ - Head items.


Image Red, Yellow, Blue socket: Các socket này thì có thể lắp gem nào vào cũng được, ngoại trừ gem meta. Tuy nhiên thì phải lắp đúng loại gem tương ứng với loại socket thì mới nhận được socket bonus - tăng thêm 1 ít chỉ số ( Cái bonus này thì tùy theo item nó bonus cái nào thì mình được cái đấy).

ImagePrismatic socket: Tất nhiên là vẫn ngoại trừ gem meta ra thì có thể lắp gem nào vào Prismatic socket cũng được. Hên 1 cái là dù cho có lắp loại gem nào đi nữa thì vẫn sẽ nhận đc socket bonus từ Prismatic socket.

ImageCogwheel socket: Đây là 1 loại socket đặc biệt, chỉ dành riêng cho Engineer - những người học job Engineering. Loại socket này có ở trên nhữg cái mũ tạo ra từ job Engineering, và chỉ có thể lắp được Cogwheel gem vào những socket này (Cogwheel gem có những loại nào thì các bạn xem ở shop hoặc là tự google nhé).

Ngoại trừ cogwheel gem ra thì các loại gem khác đều được chế tạo từ job Jewelcrafting. Các bạn muốn có gem thì 1 là tự học 2 là cứ nhè thằng nào học JC ra mà xin cho tiện :hehe:
Đối với hầu hết các DPSer, tốt nhất là nên lắp gem nào có thể tối đa hóa được chỉ số chính phù hợp với class/spec của mình. Healer với tank thì có các cách lắp gem khác nhau tùy thuộc vào lối đánh của họ. Đối với các guide hướng dẫn chơi class/spec nào đó, hầu như là sẽ phải có phần hướng dẫn lắp gem như nào cho chuẩn. Guide nào kô có thì cứ đập vào mặt thằng chủ thớt cho mình :lol: kô thì có thể liên hệ mình để mình đập hộ cho :troll:.


5. Reforge
Reforge là 1 đặc trưng của game, giúp bạn có thể đổi 40% của 1 chỉ số phụ này sang thành chỉ số phụ khác. Bạn có thể gặp NPC để reforge, còn NPC reforge ở đâu thì cứ hỏi mọi người trong guild là biết :troll:. Tuy nhiên thì reforge lại có 1 số hạn chế nhất định, như:

-Chỉ có thể biến đổi các chỉ số phụ

-Chỉ có thể reforge sang chỉ số mà item đó kô có. VD: item của bạn có haste và hit rating, thì bạn chỉ có thể reforge haste sang các chỉ số khác ngoại trừ hit ( Do đã có Hit rating ở trong item rồi). Tương tự đối với Hit Rating hoặc các chỉ số khác.

-Chỉ reforge được item có ilvl 200 trở lên (đồ yếu quá thôi vứt đi dùng làm gì :troll:)

Một điều nữa là kô có chuyện reforge free, các bạn phải mất gold để reforge. Mất bao nhiêu thì khi reforge các bạn sẽ biết :hehe: Mà toàn các đại gia chơi wow thì tiền nong sao phải nghĩ :troll:


5.1. Reforge đối với Healer hoặc Tanker
Thông thường thì healer với tanker kô cần phải đạt được caps.Điều này khiến cho việc reforge trở nên dễ dàng hơn, khi mà reforge item nào cũng như nhau, chả cần quan tâm lắm. Tuy nhiên thì mình vẫn khuyến khích nên đạt được caps 1 số chỉ số phụ quan trọng, tránh trường hợp như đánh hụt boss chẳng hạn :adu:

Đối với healer và tanker, khi reforge thì thấy chỉ số phụ của item mà kô có lợi cho mình thì cứ reforge sang cái chỉ số khác có lợi hơn. Nếu cả 2 chỉ số phụ của item đều kô có lợi thì lấy cái yếu nhất trong cả 2 để reforge sang cái có lợi hơn.


5.2. Reforge đối với DPS)
Mọi DPS class đều phải đạt được caps chính (Hit,Expertise) và/hoặc caps phụ (Haste, Crit, v v...). Điều này khiến việc reforge trở nên khó khăn hơn ( Khó vãi lều hơn so với healer hoặc tanker ) vì các bạn phải reforge cho đúng hoặc sát với caps mình cần.

VD: đối với caster thì Hit phải đạt 15%, đừng có reforge thành 15.5%, tránh việc bị lãng phí chỉ số, nhưng gần như tuyệt đối kô được dưới mức caps, thà phí 1 tí còn hơn kô đủ :gusta:.


6. Enchant cho gear
Enchant là cách để tăng cường gear của bạn. Nó cho phép tăng thêm 1 lượng chỉ số cho hầu hết các mảnh gear của bạn ( ngoại trừ neck, trinket, còn ring thì chỉ có ai học job Enchant thì mới có thể enchant vào ring được).Các enchant này được chế từ job Enchanting. Các bạn có thể tự học hoặc là đi mua, đi xin đi cướp đi ninja acc clone các kiểu của những đứa học Enchanting :lol:

Có rất nhiều lựa chọn để bạn enchant gear của mình ( Cả chỉ số chính và phụ, trong hầu hết các trường hợp), nhưng hầu như thì chỉ có 1 số enchant là tốt nhất dành cho gear của bạn đối với các class/spec khác nhau. Giống như phần lắp gem thì trong các guide hướng dẫn chơi các class/spec hầu như sẽ phải có phần hướng dẫn enchant như nào cho tốt nhất. Guide nào kô có thì cứ mặt thằng chủ thớt mà táng cho mình :aha:

Chấm hết. Bài dịch lần này của mình đến đây là kế thúc. Xin ám ơn các bạn đã đọc.Mọi ý kiến xin cmt dưới đây hoặc gửi về hòm thư:


Hin - Địa chỉ: Số 69 Shrine of Two Moons, Guild Free uncensored, phe Horde
Chúc các bạn new có thể nhanh chóng hiểu được nên gearing up như nào cho đúng, cho chuẩn, để sớm có thể lao vào pve đánh nhau với boss, hoặc là tham gia các buổi "liên hoan xác thịt" ở BG :lol:

Mình sẽ trở lại với các bài dịch khác, nếu rảnh và/hoặc có hứng :cyoot:
Image

User avatar
thanhtotti
Administrator
Administrator
Posts: 49

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by thanhtotti » 20 Jun 2016, 03:51

Con ong chăm chỉ vãi, like phát :))
Image

User avatar
mrphuc
Senior user
Senior user
Posts: 986
Location: TP HCM
WoW character race: Pandaren
WoW character class: Shaman
WoW character gender: Female
WoW character level: 90
WoW character guild: Horde Slayer

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by mrphuc » 20 Jun 2016, 08:40

lên MoP thì chỉ số phụ đôi khi hơn chỉ số chính nhé .
Vd : 320 crit > 160 intel nhiều xD
One day, a wise man intoduce me into this game. "it shall protect your virginity, my lad" he said

And It remains true :sure:

User avatar
Hin
Senior user
Senior user
Posts: 169
WoW character race: Blood Elf
WoW character class: Warrior
WoW character gender: Female
WoW character level: 100
WoW character guild: TS bước đi không gì cản nổi

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by Hin » 20 Jun 2016, 10:55

mrphuc wrote:lên MoP thì chỉ số phụ đôi khi hơn chỉ số chính nhé .
Vd : 320 crit > 160 intel nhiều xD
ờh đúng rồi. đối với 1 số class/spec thì chỉ số phụ quan trọng hơn chỉ số chính. Nhưng hầu hết các trường hợp còn lại thì chính luôn cần hơn phụ :)) mình có ghi rõ trên bài rồi mà :))
Image

User avatar
damnit2013
Senior user
Senior user
Posts: 118
WoW character race: Worgen
WoW character class: Druid
WoW character gender: Female
WoW character level: 90
WoW character guild: Horde Slayer

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by damnit2013 » 20 Jun 2016, 11:06

xài nhiều emo quá làm loãng bài viết :lol:

User avatar
Hin
Senior user
Senior user
Posts: 169
WoW character race: Blood Elf
WoW character class: Warrior
WoW character gender: Female
WoW character level: 100
WoW character guild: TS bước đi không gì cản nổi

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by Hin » 20 Jun 2016, 11:24

damnit2013 wrote:xài nhiều emo quá làm loãng bài viết :lol:
cái này thì kệ. chả ảnh hưởng lắm tới bài viết :siclaro:
Image

User avatar
mrphuc
Senior user
Senior user
Posts: 986
Location: TP HCM
WoW character race: Pandaren
WoW character class: Shaman
WoW character gender: Female
WoW character level: 90
WoW character guild: Horde Slayer

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by mrphuc » 20 Jun 2016, 16:05

damnit2013 wrote:xài nhiều emo quá làm loãng bài viết :lol:
Không có emo mà nhìn mớ wall of text thì ta nhìn chẳng muốn đọc :lol:
One day, a wise man intoduce me into this game. "it shall protect your virginity, my lad" he said

And It remains true :sure:

User avatar
bigboy
Posts: 7
WoW character race: Blood Elf
WoW character class: Priest
WoW character gender: Male
WoW character level: 90
WoW character guild: Thousand Sunny

Re: Tối ưu hóa gear - Gear Optimisation

Post by bigboy » 05 Aug 2016, 00:41

Bai viet rat huu ich.
Vote thay doi mau chu

Post Reply